Điều trị bằng sóng ngắn
Điều trị bằng sóng ngắn
 1. Khái niệm sóng ngắn:
 • Sóng ngắn là những bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét (còn gọi là sóng radio cao tần, hay điện trường cao tần), sóng ngắn dùng trong điều trị thông thường có bước sóng 11m (tương đương tần số 27,12KHz) và 22m (tần số 13,56KHz). Người ta tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần chạy trong các điện cực kim loại (điện cực cứng hình đĩa, điện cực mềm, điện cực cáp, điện cực kim…), các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ có tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

2. Tác dụng vật lý của sóng ngắn:
2.1. Các phương thức tác dụng của sóng ngắn:

 • Phương thức tụ điện (hình 4.1-a): Nối hai bản điện cực (điện cực đôi) với máy cao tần thì hai điện cực này tạo với nhau thành một tụ điện, và ở giữa chúng xuất hiện một điện trường cao tần có tần số bằng tần số của dòng điện. Nếu đặt tổ chức cơ thể vào trong điện trường này thì tổ chức sẽ nóng lên. Nhiệt sinh ra do phương thức tụ điện ở tổ chức mỡ nhiều hơn tổ chức cơ và tạng. Tương ứng với phương thức nàu ta có các loại điện cực đôi, gồm hai bản điện cực nối với hai cực của nguồn điện, tạo nên hiệu ứng tụ điện, bao gồm: Điện cực hình đĩa và điện cực mềm bằng cao xu…
Hình 4.1. Phương thức tác dụng của sóng ngắn

Hình 4.1. Phương thức tác dụng của sóng ngắn
 • Phương thức cảm ứng (Hình 4.1-b): khi cho dòng điện cao tần chạy qua một dây dẫn (điện cực cáp) hay một cuộn dây cảm ứng (điện cực đơn) thì xung quanh sẽ xuất hiện một từ trường cao tần. Nếu đặt tổ chức vào từ trường này cũng sẽ nóng lên. Nhiệt sinh ra do phương thức cảm ứng này ở tổ chức nhiều nước và điện giải (cơ và tạng) nhiều hơn ở tổ chức mỡ. Tương ứng với phương thức này, ta có các loại điện cực đơn: Chỉ có một điện cực là một cuộn dây cảm ứng để tạo nên hiệu ứng dòng điện cảm ứng, như: điện cực dòng xoáy (circuplode) còn gọi là điện cực Foucault và điện cực dòng xoáy 3 chiều (flexiplode).

2.2. Tác dụng sinh nhiệt:
Khi đặt phần tổ chức cơ thể hay các vật dẫn điện khác trong điện từ trường của dòng điện cao tần, các phân tử lưỡng cực trong cơ thể (một đầu âm một đầu dương, điển hình là phân tử nước) sẽ xoay theo sự đảo chiều của dòng điện với tần số rất cao bằng tần số dòng điện, động năng của các phân tử này sẽ chuyển thành nhiệt năng làm tổ chức nóng lên.

Khác với các phương pháp nhiệt bề mặt chỉ tác dụng nhiệt ở nông, nhiệt do sóng ngắn tạo ra là nhiệt sâu, hay nhiệt khối, còn gọi là nội nhiệt, tức là năng lượng lý học trực tiếp truyền theo 3 chiều của khối tổ chức, năng lượng này chuyển thành nhiệt. Nhiệt khối làm cho cơ thể dễ chịu (hợp sinh lý) hơn nhiệt bề mặt. Khả năng sinh nhiệt của tổ chức dưới tác dụng của sóng ngắn phụ thuộc vào hằng số điện môi và dung kháng của tổ chức đó. Nếu tổ chức có nhiều nước và điện giải thì khả năng sinh nhiệt càng cao, ngược lại tổ chức có hàm lượng nước và điện giải thấp thì khả năng sinh nhiệt kém. Ví dụ: khi dùng dòng cao tần 2450MHz thì nhiệt độ của các tổ chức tăng lên như sau: mô cơ là 50-520C, mô gan là 43-450C, mô da là 40-430C.

2.3.Tác dụng tăng chuyển hóa:
Do tác dụng của sóng ngắn gây tăng nhiệt nên có tác dụng làm tăng các phản ứng hóa học và tăng chuyển hóa, phù hợp theo định luật Vant Hoff: khi tăng nhiệt độ lên 10C thì chuyển hóa tăng lên 13%.

3. Tác dụng điều trị:
3.1. Tác dụng giảm đau:
Nhiệt sóng ngắn còn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Trên hạch giao cảm, nhiệt khối tác dụng lên các hạch giao cảm cổ và thắt lưng làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật, do đó có tác dụng giảm đau ở nội tạng. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ, ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ vân.

3.2. Tác dụng chống viêm:
Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.

3.3. Tác dụng đối với mạch máu:
Với liều điều trị nhiệt khối gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông.

Ngược lại với liều mạnh và thời gian kéo dài lại có tác dụng co mạch thậm chí đe dọa tắc mạch.

3.4. Tác dụng lên hệ thần kinh vận động:
Khi điều trị băng sóng ngắn kết hợp với vận động liệu pháp sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.

4. Các phương pháp điều trị bằng sóng ngắn.
4.1. Phương pháp dùng điện cực tụ:

 • Đặt 2 điện cực đối diện:
Hình 4.2. Cách đặt điện cực sóng ngắn và sự phân bố năng lượng

Hình 4.2. Cách đặt điện cực sóng ngắn và sự phân bố năng lượng
 • Hai điện cực có diện tích bằng nhau và khoảng cách tới da tương đương thì mật độ năng lượng tập trung đều ở hai bên, nếu các điện cực đặt cách xa da thì mật độ năng lượng tập trung ở sâu (Hình 4.2-1), các điện cực càng gần da thì mật độ tập trung ở lớp nông hơn (Hình 4.2-2).
 • Hai điện cực diện tích bằng nhau, nhưng khoảng cách tới da khác nhau thì mật độ năng lượng tập trung ở lớp nông phía điện cực gần da hơn (Hình 4.2-3).
 • Hai điện cực diện tích khác nhau đặt khoảng cách tới da cân xứng thì bên điện cực nhỏ tập trung nhiều năng lượng hơn (Hình 4.2-4).
 • Đặt 2 điện cực trên một mặt phẳng: năng lượng tập trung ở lớp nông giữa hai điện cực (Hình 4.2-5).
 • Hai điện cực tạo với nhau một góc: năng lượng tập trung ở góc tạo bởi hai điện cực (Hình 4.2-6).

4.2. Phương pháp dùng điện cực cảm ứng.

 • Đặt điện cực đơn flexiplode (điện cực cuộn cảm hình đĩa, còn gọi là coil, hay điện cực Faucault) và điện cực vi sóng thẳng góc với vùng điều trị, với điện cực vi sóng đặt cách da 1-5cm: mật độ năng lượng đều từ nông vào sâu (Hình 4.2-7).
 • Đặt điện cực cáp (hay điện cực circuplode): Chú ý có phương tiện tách biệt 2 dây cáp không tiếp xúc nhau. Điện cực cáp được quấn vòng quanh vùng điều trị nhiều vòng với khoảng cách trung bình giữa các vòng là 15cm, các vòng càng gần nhau thì năng lượng tập trung càng lớn (Hình 4.2-8).

4.3. Phương pháp dùng điện cực dạng kim.
Một điện cực dạng kim được đưa vào cơ thể sát vùng cấu trúc thần kinh cần kiểm soát, bệnh nhân được cách điện hoàn toàn, kim điện cực được bao phủ bởi bao cách điện chỉ phần chóp của kim khoảng 2 – 15mm tiếp xúc trực tiếp với cấu trúc thần kinh. Sóng ngắn được phóng ra từ máy qua kim điện cực dựa trên 2 hiệu ứng: nhiệt độ và tác động sinh học, giúp kiểm soát dẫn truyền thần kinh trong cơ chế đau.

Phương pháp dùng sóng ngắn với điện cực kim được chỉ định điều trị các bệnh lý liên quan đến đau thắt lưng, như đau cột sống có hoặc không có chèn ép rễ thần kinh, bao gồm cả các bệnh lý về đĩa đệm; đau mặt và đầu do dây thần kinh sinh ba; các chứng đau: sau zona vùng mặt, cổ và vùng ngực trên, đau sau chấn thương vùng chi trên; đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh trên vai, đau thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, chỉ định điều trị với phương pháp chỉ có thể được thực hiện trong trường hợp chẩn đoán đã rõ ràng. Trong các trường hợp khác cần phải thực hiện kỹ thuật phong bế thần kinh chẩn đoán trước khi tiến hành điều trị với sóng ngắn. Nếu được chẩn đoán rõ ràng và chính xác, bệnh nhân sau khi được điều trị thường có kết quả tốt, với tỷ lệ giảm đau từ 6 tháng trở lên là 90%.

5. Đặc điểm sóng ngắn chế độ xung:

 • Sóng ngắn chế độ liên tục gây tăng nhiệt tổ chức không đồng đều và khó kiểm soát dễ gây quá mức. Trong khi đó dùng sóng ngắn chế độ xung cho phép sử dụng công suất đỉnh lớn, trong khi công suất trung bình lại không cao, nên có tác dụng chống viêm giảm đau mạnh, nhanh chóng làm lành vết thương, tăng tuần hoàn ngoại vi, kích thích quá trình liền xương, nhưng lại không gây nên hiện tượng tăng nhiệt độ quá cao tại chỗ.
 • Công suất trung bình của sóng ngắn chế độ xung phụ thuộc vào tần số xung lập lại. Trong chế độ liên tục công suất không đổi trong suốt thời gian điều trị nên thường sử dụng với liều thấp, còn ở chế độ xung có thể sử dụng với năng lượng cao nhưng do ngắt quãng nên công suất trung bình giảm đi rất nhiều. Công suất trung bình được tính theo công thức:

Ptb = Pđ . Fx . tx (Pđ: công suất đỉnh, Fx: tần số xung, tx: thời gian rộng xung).

6. Đặc điểm của vi sóng:
Vi sóng dùng trong Vật lý trị liệu có tần số 2450MHz. Tác dụng chính của vi sóng cũng như sóng ngắn là tăng nhiệt tổ chức, tăng chuyển hóa, kích thích sợi thần kinh, giảm đau và chống viêm.

7. Liều điều trị:
Liều điều trị được tính bằng công suất ra đầu phát, đơn vị tính bằng watt (w). Liều bao gồm:

 • Công suất đầu ra.
 • Diện tích điện cực (quyết định khối lượng mô tác dụng).
 • Cách đặt điện cực (quyết định tác dụng nông sâu).
 • Chế độ liên tục hay chế độ xung lập lại, nếu là chế độ xung thì phụ thuộc vào tần số lập lại.

Nói chung, nên chọn công suất với chế độ liên tục và công suất trung bình với chế độ xung như sau:

 • Công suất thấp (không nóng): 15-20w
 • Công suất vừa (ấm): 20-30w
 • Công suất cao (nóng dễ chịu): 30-50w
 • Công suất tương đối cao (nóng rõ): > 60w
 • Thời gian một lần điều trị, đợt điều trị: với bệnh mạn tính thời gian điều trị tới 20 phút, với bệnh cấp tính thời gian chỉ nên 10 phút.

8. Chỉ định và chống chỉ định:
8.1. Chỉ định:

 • Chống viêm giảm đau: viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, viêm cơ, viêm màng xương, viêm tai mũi họng, viêm đau cơ quan nội tạng, đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ…
 • Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau chấn phẫu thuật, kích thích quá trình lành vết thương.
 • Một số rối loạn tuần hoàn cục bộ: như co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ.

8.2. Chống chỉ định tuyệt đối:

 • Tăng sản tổ chức, u ác tính.
 • Người đang mang máy tạo nhịp.
 • Lao chưa ổn định.
 • Bào thai.
 • Máu chậm đông.
 • Đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu nội tạng.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp biến dạng vì tăng nhiệt ở khớp gây tăng hoạt tính của men collagenase phá hủy sụn.

8.3. Chống chỉ định tương đối:

 • Có kim loại trong cơ thể (đinh, nẹp, mảnh đạn…), tránh không để trường điện từ đi qua vì có thể gây tăng nhiệt cao ở kim loại làm tổn thương tổ chức xung quanh.
 • Có rối loạn cảm giác, mất cảm giác.
 • Có bệnh tim mạch như suy tim, loạn nhịp, vữa xơ động mạch nặng, viêm tắc mạch…
 • Nhiễm trùng cục bộ chỉ dùng liều thấp.
 • Người quá mẫn với sóng ngắn.
Cùng chuyên mục
Điều trị bằng sóng ngắn

info   Đặt lịch khám online

time   Tiết kiệm thời gian

user   Thông tin chính xác Bác sĩ uy tín

check   Đặt lịch miễn phí

Đặt lịch ngay

Đánh giá khách hàng
 • Chị Phạm Thị Thùy Linh,Quận Phú Nhuận

  Mẹ tôi năm nay 82 tuổi, bị tai biến cách đây một năm việc đi lại và tự sinh hoạt rất khó khăn. Sau khi khi được điều trị và tập vật lý trị liệu của Phòng khám Tâm Phúc đến nay mẹ tôi có thể đi lại trong nhà và tự vệ sinh cá nhân cho mình được. Tôi rất mừng và cảm ơn y bác sĩ phòng khám Tâm Phúc rất nhiều ! 
 • Anh Đinh Công Duy, Q.1, Tp.HCM

  Mẹ tôi bị thoát vị đĩa đệm việc đi lại rất khó khăn, sau khi phẫu thuật xong và được bác sĩ Đinh Ngọc Minh hướng dẫn và điều trị rất tận tình. Nay bà có thể đi lại và làm việc bình thường, rất cảm ơn dịch vụ của bạn ! 
 • Anh Nguyễn Văn Hoàn, Quận Tân Phú

  Phòng khám PHCN Tâm Phúc là phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm. Y Bác sĩ của phòng khám thì nhiệt tình với bệnh nhân và có tay nghề cao. 
Chị Phạm Thị Thùy Linh,Quận Phú Nhuận
Anh Đinh Công Duy, Q.1, Tp.HCM
Anh Nguyễn Văn Hoàn, Quận Tân Phú

Vai trò của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

12-05-2020

Phục hồi chức năng (PHCN) là một thuật ngữ trong y khoa, là một trong 3 lĩnh vực của y học gồm phòng bệnh-chữa bệnh-phục...

Cong vẹo cột sống – cách chữa cong vẹo cột song

12-05-2020

Cong vẹo cột sống và cách chữa cong vẹo cột sống cũng được nhiều người quan tâm. Bênh cong vẹo cột sống lúc đầu rất...

Dịch vụ vật lý trị liệu tại nhà uy tín tphcm

12-05-2020

Đối với những bệnh nhân cần phục hồi chức năng mà người nhà không có thơi gian nhiều để đưa bệnh nhân tới các trung...

Thoái hóa cột sống - phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

12-05-2020

Thoái hóa đốt sống hay chứng viêm xương khớp của cột sống - là bệnh xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi, thoái hóa...

Đau thần kinh tọa – phòng khám chữa bệnh thần kinh tọa

12-05-2020

Đau thần kinh tọa là một bệnh nguy hiểm cao thường các trường hợp măc bệnh ở người lớn tuổi vì thế nên tìm hiểu...

Thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị

12-05-2020

Thoát vị đĩa đệm là gì cách chữa trị như thế nào, bệnh viện nào chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả là các vấn đề...

Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đinh

26-04-2020

Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình – Bác Sĩ Tại Nhà là dịch vụ do phòng khám Tâm Phúc cung cấp. Bệnh nhân không cần phải lên tận...

Phòng khám xương khớp Q 11

25-04-2020

Phòng khám xương khớp Q 11 được rất nhiều người quan tâm nhất là những người đang tìm một phòng khám, bệnh viện tại...

Phòng khám xương khớp tại HCM

14-04-2020

Phòng khám xương khớp tại HCM được rất nhiều người quan tâm nhất là những người đang tìm một phòng khám, bệnh viện...

Bác Sĩ Gia Đình Tại Quận 11 – Bác Sĩ Tại Nhà Quận 11

14-04-2020

Bác Sĩ Gia Đình Tại Quận 11 – Bác Sĩ Tại Nhà Quận 11 là dịch vụ do phòng khám Tâm Phúc cung cấp. Bệnh nhân không cần...

Người bị thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

26-03-2020

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm hỗ trợ cho việc điều trị bênh thoái hóa xương khớp còn phải chú ý tới những thực...

Thoái hóa xương khớp nên ăn gì

26-03-2020

Hiện nay rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi đang bị thoái hóa cột sống muốn tìm hiểu những thực phẩm nào giúp cải thiện...

Cho thuê máy thở quận 11

17-03-2020

Thở bình oxy tại nhà là một trường hợp bắt buộc phải sử dụng đối với mỗi những bệnh nhân được diện chăm sóc...

Cho thuê máy thở tại HCM

16-03-2020

Dịch vụ cho thê máy thở tại hcm đang rất phát triển vì nhu cầu của những bệnh nhân được chăm sóc tại nhà cần sử...

Rửa tay, vệ sinh điện thoại sạch sẽ phòng COVID-19 tốt hơn cả đeo khẩu trang

16-02-2020

Chúng ta thường đưa điện thoại lên gần mắt, mũi và môi khi nghe, gọi – trong khi mắt, mũi, môi là những điểm chính mà...

Điều trị bằng nhiệt nóng

04-12-2019

Phản ứng vận mạch: nóng gây giãn động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân....

Điều trị bằng sóng ngắn

04-12-2019

Sóng ngắn là những bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét (còn gọi là sóng radio cao tần, hay điện trường cao tần),...

Điều trị bằng nhiệt lạnh

04-12-2019

Nếu tác dụng nhiệt lạnh kéo dài sẽ làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại và giảm tuần...

Thu hồi khẩn thuốc nội tiết vì nhầm nguyên liệu

04-12-2019

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành thuốc Turifaton sản xuất trong nước do có sự nhầm lẫn...

2020 Copyright © CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM TÂM PHÚC . All rights reserved. Design by i-web.vn

Online: 5 | Ngày: 6 | Tháng: 1402 | Tổng: 98896

Chỉ đường

Zalo Chat

Gửi Email

Call 0909693479

Liên hệ

>